Tin tức

Bài viết

DÂM DỤC VÀ TRÍ THÔNG MINH


Dâm dục tỷ lệ nghịch với trí thông minh của một con người. Vì dâm dục thiên về xúc cảm quá nhiều mà khi xúc cảm quá nhiều thì trí tuệ tiêu biến đi. Chính vì kém thông minh nên không có sáng kiến, không có trí nhớ, không có sự tập trung nên cuộc sống dần sẽ thất bại, bất hạnh và khổ đau. Phía sau một cái nghiện sẽ là một cuộc đời tâm tối. Tình dục, rượu bia, cờ bạc, hút chích... đều như vậy. Đều đẩy con người ta vào khốn cùng, bế tắc. Từ đó, chúng ta hiểu rằng, người càng nặng dâm dục thì càng kém giá trị trong cuộc sống, càng dễ trở thành gánh nặng cho mọi người cũng ví trí thông minh dần dần suy giảm, làm việc không còn năng suất nữa, hành động không còn chuẩn mực nữa, suy nghĩ không còn mẫn tiệp nữa.

Ngược lại, người nào kiểm soát được ái dục thì trí thông minh bắt đầu tăng trưởng. Dần tăng sự tập trung vào học tập và làm việc cũng như vì tăng sự tập trung nên trí nhớ cũng phát triển. Khi trí nhớ phát triển rồi thì sự nhạy bén xử lý công việc và cuộc sống cũng ngày càng sâu sắc, tinh tế và đúng đắn hơn. Nhẹ ái dục nên tâm không động loạn, không bị bức bách khó chịu, không bị nhớ thương sầu khổ nên trí tuệ sáng ra hiểu được mọi điều.

Trẻ bước vào tuổi dậy thì mà nặng dâm dục thì sẽ rất dễ thất bại trong giai đoạn tiếp theo. Cứ loay hoay bế tắc mà không biết tại sao. Vì thiếu mất sự thông minh để có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho cuộc đời mình. Tâm loạn động làm cho chúng ta không nghĩ ra được điều gì thấu đáo, triệt để cả. Chỉ có nội tâm ổn định, vững vàng thì mới có đủ sức mạnh đưa ra những quyết định chuẩn xác ngay tức khắc.

Chúng ta cùng ngẫm lại cuộc đời mình, phần lớn sự thất bại đều có dấu vết của ái dục trong đó. Thất bại trong sự nghiệp, thất bại trong học vấn, thất bại trong đạo đức, thất bại trong sức khỏe, thất bại trong uy tín... đều có ái dục góp tay vào. Hãy ngẫm lại mà giật mình.

Xem phim khiêu dâm, thủ dâm, nghĩ những điều bậy bạ... cũng làm tổn hại tế bào não, làm teo não từ đó đánh mất đi trí thông minh của một con người. Vì tâm và thân là một khối chặt chẽ không tách rời. Tâm đen tối thì thân cũng bạc nhược. Thân khỏe mạnh thì tâm cũng khỏe mạnh. Nên việc dưỡng thân, dưỡng tâm đều cần thiết như nhau.

Cho nên, để giữ gìn sự thông minh thì điều tiên quyết là phải cai nghiện được những trò vui, những khoái cảm mạnh như tình dục, rượu bia để bảo vệ tâm hồn trong sạch và một bộ não mẫn tiệp mà có đủ ý chí, bản lĩnh, nghị lực và sự tinh khôn để đối đầu và xử lý tất cả mọi điều trên cuộc đời này cho chuẩn xác. Ngoài ra, trí thông minh còn đến từ sự thực hành kiến thức. Nếu chỉ học, nếu chỉ biết lý thuyết mà không ứng dụng được vào thực tiễn thì chỉ là hoang phí kiến thức. Chính khi ta thực hành, ta mới có sự suy luận, tư duy từ đó mà tăng trí thông minh.

Trí thông minh còn đến từ tình yêu thương và sự tử tế trong cuộc sống. Người nào tâm càng sâu sắc yêu thương, càng tử tế trong ứng xử thì lại càng thông minh, nhạy bén. Vì sao vậy? Vì khi ta yêu thương là khi ta muốn đặt mình vào người khác để thấu hiểu, khi ta tử tế là khi ta biến cái muốn của mình trở thành sự lợi ích và hạnh phúc cho người khác. Nên ta sẽ hiểu về người khác, hiểu về cuộc sống rất nhiều.

Trí thông minh còn đến từ việc đương đầu với khó khăn mà tìm cách xử lý để rút ra bài học và kinh nghiệm cho mình và mọi người. Chỉ có ai từng đi qua thất bại, nghèo khổ, cô đơn rồi vươn lên thì mới trở thành những người giàu có chân thật và bền bỉ. Vì họ đã quá thấm thía cuộc đời.

Trí thông minh còn đến từ những suy nghĩ đúng đắn trong cuộc sống. Đừng nghĩ bậy thì ai cũng sẽ thông minh lên từ từ theo năm tháng. Đây là công thức chung của sự tiến bộ trí tuệ. Những suy nghĩ tích cực, lạc quan, yêu thương, tử tế... sẽ nuôi dưỡng sự sáng tạo, nuôi dưỡng trí nhớ, nuôi dưỡng ước mơ và nuôi dưỡng sự sáng suốt của tâm hồn.

Trí thông minh còn đến từ một nội tâm thanh tịnh. Người nhẹ ái dục đã là người thông minh thì người thanh tịnh, trong sạch lại càng nhạy bén, sáng tạo gấp vạn lần. Vì vậy, giữ cho tâm trong sạch, thanh tịnh bằng phương pháp tĩnh tâm thiền định cũng chính là một cách để tăng cường trí thông minh trong cuộc sống....

Hãy cùng nhau chọn lựa lối sống trong sạch, ít dục lạc để tìm thấy những niềm hạnh phúc bền vững và chân thật hơn.

Dâm Dục Và Sự Tín Nhiệm

Hôm nay, chúng ta phân tích dâm dục theo một góc cạnh khác đó là về sự tin cậy, sự trọng dụng, sự tín nhiệm trong cuộc sống. Người nào, ít suy nghĩ bậy bạ, ít làm những điều bậy bạ khi ở một mình riêng tư thì khi xuất hiện trước mặt mọi người sẽ dễ nhận được sự tin cậy. Người nào, khi ở nơi riêng tư mà vùi mình trong khoái cảm dâm dục quá nhiều thì khi xuất hiện trước mặt mọi người sẽ ít được trọng dụng, ít nhận được sự tin tưởng.

Nói theo khoa học tâm lý thì khi chúng ta sống minh bạch, trong sạch ngay cả lúc một mình thì phản xạ tự nhiên tạo thành một sự tự tin, mạnh mẽ trong tinh thần khi ta xuất hiện trước công chúng. Chính cái sự tự tin, mạnh mẽ của một người ít đen tối, ít sai lầm đó cuốn hút sự tin cậy của mọi người. Và ngược lại, khi ta có gì đó sai lầm, tâm lý tự khắc mất tự tin trong giao tiếp với mọi người ngay từ đó mất bớt giá trị trong mắt mọi người.

Nói theo năng lượng thì người ít dâm dục là người mang nguồn năng lượng tích cực lớn nên khi xuất hiện ở đâu thì vượt trội ở nơi đó. Người nặng dâm dục là người bạc chí, bạc thần nên khi xuất hiện ở đâu thì ít được chú ý. Vì sao ít dâm dục lại là người có năng lượng tích cực. Vì ít dâm dục, nên tâm yên ổn, sáng tỏ, tự tin và nhẹ nhàng nên ít phiền não, ít sân hận, ít ngu si, ít tham lam. Ngược lại, tâm nặng dâm dục thì tâm hỗn loạn, bất an, căng thẳng trong sự bức bách, mất tập trung, khổ sở, nóng giận từ đó giảm năng suất giao tiếp và làm việc.

Nói theo Luật Nhân Quả thì người ít hưởng thụ sẽ là người có đủ phước để trình diện đàng hoàng, tự tin trước mặt người khác. Người hưởng thụ dục lạc nhiều sẽ là người thiếu phước nên cũng mất luôn sự tự tin trong giao tiếp dần dần. Cho nên, hành dâm nhiều sẽ dẫn đến mất tự tin, tự ti, tự kỷ, trầm cảm hoặc điên loạn. Vì phước về tinh thần, về sức khỏe suy kiệt không còn đủ để cấu hình nên một con người khỏe mạnh, khôi ngô, rực sáng, đầy giá trị trong mắt cộng đồng.

Cho nên muốn trở nên tự tin, ngoài việc học các kỹ năng ăn nói, thay đổi cách ăn mặc, nâng cấp kiến thức bản thân, rèn luyện thể chất cho cơ thể khỏe đẹp thì còn phải giữ gìn năng lượng tinh thần bền vững ( ít hưởng thụ dục lạc, làm nhiều việc thiện, sống đạo đức ) để có thể tiếp xúc, làm việc, tương tác hiệu quả với mọi hạng người trong xã hội này. Người thành công là gì? Là người làm cho rất nhiều hạng người tín nhiệm mình, nể phục mình.

Người được tin cậy sẽ được nhiều cơ hội phát triển trong cuộc sống, sẽ có nhiều cơ hội tạo ra tiền, sẽ có nhiều tiếng nói trong sự nghiệp, sẽ có nhiều danh dự trong đội nhóm.

Ngoài tình dục ra thì ma túy, rượu bia, cờ bạc, nghiện game, nghiện yêu đương vô bổ, nghiện nói xấu, lười biếng, làm việc kém năng suất, sống ảo tưởng, sống không cầu tiến,... đều làm chúng ta mất đi sự tín nhiệm và dần bị đào thải khỏi cuộc sống. Giá trị của một con người nằm ở sự tín nhiệm, sự giao việc mà cuộc đời dành cho người đó.

Người sống chân thật, tử tế, nhiệt tình nhưng đừng phá hoại thì cũng dễ trở thành người được trọng dụng. Nhất là đức tính chân thật là nền tảng cho sự tin cậy bền vững. Người sống có nghị lực, có ý chí vươn lên, có tinh thần học hỏi cũng dễ nhận được sự trọng dụng. Người làm việc đạt năng suất, có tâm cống hiến, kính trên nhường dưới, khiêm tốn, không đố kỵ ghét ganh cũng dễ nhận được nhiều cơ hội và sự tin yêu trong cộng đồng.

Người nặng dâm dục thường có một biểu hiện là sự nghiệp ì ạch khó phát triển. Các mối quan hệ xã hội cũng ít ỏi và thưa thớt. Và chính người đó cũng mất dần đi động lực hoàn thiện bản thân mình. Dâm dục quả thật rất đáng sợ, nó giết chết cả một cuộc đời chứ không phải đơn giản nếu chúng ta không ý thức mà cai nghiện, vượt qua và sống tốt hơn.

Có nhiều người rất có năng lực nhưng cứ mãi chưa thành công vì không ai tín nhiệm cả, không ai tin mình cả, cuộc đời không chịu giao việc cho mình gánh, sự xuất hiện của mình rất mờ nhạt cũng vì mình có sai gì đó. Đó là lý do, trên thế giới này rất nhiều người tài nhưng không phải ai cũng tỏa sáng, không phải ai cũng giàu sang.

Chúng ta sẽ cùng cố gắng kiểm soát ái dục, cùng cố gắng nâng cao sự tín nhiệm trong lòng mọi người với nhau. Mong ai ai cũng sớm thành công, sớm hạnh phúc, sớm đạo đức và sớm kiểm soát được ái dục.

KIỂM SOÁT ÁI DỤC

#sucmanhtiemthuc
#mandalaphongthuy
#hocvientrituemandalaasia

Bài viết liên quan

zalo